An error has occurred

Bảo tàng chứng tích chiến tranh

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh – Một trong 5 bảo tàng hấp dẫn và có sức thu hút mạnh mẽ nhất Châu Á, là nơi lưu lại những chứng tích anh hùng của nhân dân Việt Nam và những hậu quả tàn khốc của cuộc chiến tranh xâm lược. Trong 35 năm hoạt động, bảo tàng đã đón tiếp trên 15 triệu lượt khách tham quan trong và ngoài nước. Đây là một trong những Di sản lịch sử văn hóa tràn đầy ý nghĩa và đậm bản sắc dân tộc Việt Nam khiến cho nhiều khách du lịch không thể bỏ qua được.

Lịch sử hình thành Bảo tàng chứng tích chiến tranh

Thực dân Pháp và đế quốc Mỹ tiến hành chiến tranh xâm lược, âm mưu khôi phục ách thống trị. Thiết lập chế độ thực dân kiểu mới ở Việt Nam. Nhân dân Việt Nam phải chiến đấu trong hơn 30 năm để bảo vệ nền độc lập tự do của mình. Ngày 30/4/1975, cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam giành thắng lợi hoàn toàn. Hòa bình, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc được khôi phục. Bảo tàng ra đời nhằm lưu lại những chứng tích của nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh. Đồng thời, tố cáo những tội ác và nêu bật những hậu quả tàn khốc của cuộc chiến tranh xâm lược. Ngày 4/9/1975, nhà Trưng bày tội ác Mỹ – Ngụy được mở cửa phục vụ công chúng. Sau đó, Nhà Trưng bày tội ác Mỹ – Ngụy được đổi tên thành Nhà Trưng bày Tội ác Chiến tranh xâm lược (ngày 10/11/1990). Sau đó trở thành Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh (ngày 4/7/1995).

Một lính miền Nam Cộng Hòa đá tính nghi Việt Cộng trong khi người lính kia trói tay tù binh (Tội ác chiến tranh)

Một lính miền Nam Cộng Hòa đá tính nghi Việt Cộng trong khi người lính kia trói tay tù binh (Tội ác chiến tranh)

Trưng bày

Tham quan Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh để biết thêm về các tư liệu, hình ảnh, những chứng tích tội ác các thế lực xâm lược đã gây ra đối với Việt Nam. Di tích lịch sử văn hóa này lưu giữ hơn 20.000 tài liệu, hiện vật và phim ảnh. Trong đó hơn 1.500 tài liệu hiện vật phim ảnh đã được đưa vào giới thiệu ở các chuyên đề trưng bày. Nổi bật là chuyên đề “Những sự thật lịch sử”,  “Việt Nam – Chiến tranh và hòa bình”,…

Bộ sưu tập ảnh phóng sự gồm 42 ảnh của nhà nhiếp ảnh Nhật Bản Goro Nakamura về thảm họa chất độc da cam do quân đội Mỹ gây ra ở Việt Nam.

Bộ sưu tập ảnh phóng sự gồm 42 ảnh của nhà nhiếp ảnh Nhật Bản Goro Nakamura về thảm họa chất độc da cam do quân đội Mỹ gây ra ở Việt Nam.

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh là Bảo tàng chuyên đề nghiên cứu, sưu tầm, lưu trữ, bảo quản và trưng bày những tư liệu, hình ảnh, hiện vật về những chứng tích tội ác và hậu quả của các cuộc chiến tranh mà các thế lực xâm lược đã gây ra đối với Việt Nam. Ngoài ra, bảo tàng còn trưng bày các hình ảnh tư liệu có liên quan đến cuộc chiến oanh liệt tại Địa Đạo Củ Chi.

Dịch vụ Bảo tàng

Ngoài ra, khách tham quan có thể tham gia giao lưu với những nhân chứng chiến tranh tại bảo tàng hay tại các gia đình nạn nhân. Khi đó, du khách sẽ có cơ hội tiếp cận với những bằng chứng sống của tội ác chiến tranh. Được nắm bắt thông tin một cách chân thật, khách quan, đầy đủ và sinh động. Ngày nay, du khách khắp nơi trên thế giới khi đặt chân đến Sài Gòn, hầu hết đều ghé thăm nơi đây để được tận mắt chứng kiến lịch sử đấu tranh hào hùng của con người Việt Nam.

Ngày nạn nhân chất độc màu da cam 10/8

Ngày nạn nhân chất độc màu da cam 10/8.

Không những thế, chúng ta còn có thể mua các ấn phẩm, quà lưu niệm tại quầy lưu niệm. Và đặc biệt là những món lưu niệm từ gian hàng của người khuyết tật, những sản phẩm do chính bàn tay khéo léo của nạn nhân chất độc màu da cam tạo ra.

Thông tin cần thiết

Vị trí: Bảo tàng tọa lạc tại 28 Võ Văn Tần, phường 6, Q.3, Tp.HCM.

Thời gian mở cửa: 7h30 – 18h các ngày trong tuần (kể cả các ngày lễ, tết)

Giá vé: 15.000đ/lượt/người

Khách Việt Nam có ưu đãi với giá vé: 2.000 đ/lượt/người

Học sinh, sinh viên, cán bộ lão thành cách mạng được giảm từ 50% đến 100% giá vé. Miễn phí đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, trẻ em dưới 6 tuổi, trẻ em vùng xa.

Nếu yêu thích về cổ vật và lịch sử bạn có thể ghé qua Bảo Tàng Lịch Sử Việt Nam, trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1. Nơi đây được mệnh danh là Bảo tàng đầu tiên của Nam Kỳ.

Bảo tàng Chứng tích chiến tranh – Một trong những di sản lịch sử văn hóa Tp.HCM.

Bảo tàng Chứng tích chiến tranh – Một trong những di sản lịch sử văn hóa Tp.HCM.

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh
4.5 (90%) 2 Đánh giá