An error has occurred

Bảo tàng lịch sử Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam

Bảo tàng lịch sử Hồ Chí Minh nằm trên con đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, ngay tại Trung tâm quận 1. Đây là một di sản quý giá bậc nhất Châu Á. Bảo tàng là nơi lưu giữ hàng ngàn các hiện vật cổ xưa, có ý nghĩa sâu sắc với dân tộc ta trong lịch sử. Là một địa điểm tham quan hấp dẫn khó lòng bỏ qua của Thành phố Hồ Chí Minh.

Lịch sử hình thành

Có thể nói Bảo tàng lịch sử Hồ Chí Minh là bảo tàng đầu tiên của Nam Kỳ, thành lập vào ngày 23/08/1979. Lúc bấy giờ mang tên Blanchard de la Brosse – tên của một viên Thống đốc Nam Kỳ. Trong nhiều năm liền, bảo tàng lịch sử Việt Nam không ngừng mở rộng, chỉnh lý và phát triển mỹ thuật. Không những thể hiện được  quá trình lịch sử của dân tộc Việt Nam ta, bảo tàng còn trình bày các nét văn hóa đặc trưng của các nước láng giềng khác. Cùng với hệ thống trưng bày hiện đại hóa và các bảo vật, cổ vật phong phú, bảo tàng đem đến cho khách tham quan nhiều kiến thức thú vị, bổ ích và không kém phần quan trọng.

Phòng cổ vật một số nước Đông Nam Á

Phòng cổ vật một số nước Đông Nam Á

Kiến trúc bảo tàng lịch sử Việt Nam

Được thiết kế và xây dựng bởi kiến trúc sư người Pháp Delaval, Bảo tàng lịch sử Việt Nam có lối kiến trúc khá đặc biệt với khối bát giác ở giữa tòa nhà, trang trí cách điệu với hình tượng của rồng và phụng, gợi nhớ đến các hình ảnh kiến trúc cổ của Trung Quốc. Về sau, vào năm 1970, kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng đã xây dựng thêm một dãy nhà hình chữ U ở phía sau, vẫn lối trang trí hình rồng ở các góc mái. Phòng trưng bày này khá sáng sủa bởi các cửa hướng ra cảnh hồ.

Kiến trúc ấn tượng bên trong Bảo tàng lịch sử Việt Nam

Kiến trúc ấn tượng bên trong Bảo tàng lịch sử Việt Nam.

Khuôn viên trong bảo tàng Hồ Chí Minh

Khuôn viên trong bảo tàng Hồ Chí Minh

Cổ vật Trưng bày

Theo thời gian, cố cổ vật được trưng bày đã thay đổi “chóng mặt”. Ban đầu, bảo tàng sở hữu và trưng bày 3.000 cổ vật các loại. Những hiện vật thời gian này liên quan đến Văn hóa Óc Eo. Các tác phẩm tiêu biểu thời kỳ này có thể kể đến Tổng cục các sưu tập của Bảo tàng Sài Gòn (1937), Khảo cổ học Đồng bằng sông Cửu Long, v.v.. Trong suốt khoảng thời gian sau đó, bảo tàng luôn nỗ lực hết sức để thu thập các cổ vật, di sản.  

Nhiều cổ vật quý giá được thu gom và trưng bày trong bảo tàng.

Nhiều cổ vật quý giá được thu gom và trưng bày trong bảo tàng lịch sử Việt Nam.

Trống đồng cổ được trưng bày tại Bảo tàng

Trống đồng cổ được trưng bày tại Bảo tàng.

Đến nay, con số các loại hiện vật được giữ bởi bảo tàng đã lên đến 37.000. Những bảo vật có giá trị có thể kể đến như là  Con dấu thời Lê, được tìm thấy ở Quảng Nam vào năm 1471, chiếc ngọc tỷ “Hoàng Đế Tôn Thân Chi Bảo” bằng ngà của triều Nguyễn, một xác ướp còn khá nguyên vẹn cách từ cách đây hơn trăm năm, v.v.. Bên cạnh các cổ vật, bảo tàng còn lưu trữ khoảng hơn 25.000 đầu sách, tài liệu quý giá về văn hóa, dân tộc trong và ngoài nước. Tất cả đều có giá trị trong công cuộc nghiên cứu, phát triển khoa học.

Khẩu đại bác của quân đội Pháp.

Khẩu đại bác của quân đội Pháp.

Dịch vụ tại bảo tàng

Nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu hưởng thụ văn hóa của khách tham quan, bảo tàng còn phát triển thêm các dịch vụ văn hóa như là tổ chức các dịch vụ ăn uống, nghỉ ngơi. Bảo tàng còn có quầy lưu niệm với các sản phẩm như là sách, các loại vật phẩm lưu niệm để khách tham quan có thể mua về làm quà. Nếu du khách muốn tiếp tục thăm thú những nơi mang đậm dấu ấn lịch sử tại Thành phố Hồ Chí Minh, các bạn có thể ghé đến Bến Nhà Rồng hoặc Địa Đạo Củ Chi, chắc chắn sẽ không làm các bạn thất vọng về cuộc hành trình này.

Bảo tàng lịch sử là bảo tàng đầu tiên và cũng là bảo tàng lớn nhất trong thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một địa điểm tham quan không nên bỏ qua khi đến du lịch thành phố Hồ Chí Minh . Với số lượng to lớn các vật phẩm quý hiếm, bảo tàng luôn thu hút rất nhiều khách tham quan suốt năm. Du khách có thể thuê xe đi du lịch một ngày trong thành phố và ghé thăm Bảo tàng. Nơi đây mở cửa từ thứ Ba đến Chủ nhật hàng tuần, bao gồm cả ngày Lễ, Tết. Giờ mở cửa từ 8g sáng đến 11g30, 13g30 chiều đến 17g. Giá vé từ 2 nghìn đến 5 nghìn một người.

 

 

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam
4 (80%) 4 Đánh giá