An error has occurred

Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ

Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, không một ai có thể phủ nhận công lao to lớn của người phụ nữ. Từ giai đoạn “trọng nam khinh nữ” ngày xưa cho đến “bình đẳng giới” ngày nay, những người phụ nữ đã cố gắng hết sức để thể hiện vị trí xứng đáng của mình. Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ ra đời cũng vì lý do đó, để tôn vinh giá trị đẹp của người phụ nữ miền Nam – tôn vinh giá trị đẹp của những người con đất Việt.

Lịch sử hình thành và ý nghĩa

Vào ngày 29/04/1985, nhân kỷ niệm 10 năm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ được khánh thành tại tòa nhà nguyên là dinh cơ của Nguyễn Ngọc Loan – Giám đốc Tổng nha Cảnh sát chế độ ngụy quyền Sài Gòn cũ. Với diện tích chỉ vỏn vẹn 200m2 gồm 6 phòng trưng bày chuyên đề, chỉ trong chưa đầy 1 năm, 100.000 lượt khách trong và ngoài nước đã đến và tham quan Nhà truyền thống Phụ nữ Nam bộ.

Song khi nhận thấy sự khó khăn trong việc truyền tải hết nét đẹp, các mặt đặc thù tiêu biểu của phụ nữ Nam bộ, may mắn được sự cho phép của Trung Ương Đảng và Nhà nước nên vào ngày 18/05/1990 – đúng dịp kỉ niệm 100 năm ngày sinh của Bác Hồ – Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ được khánh thành một cách trang trọng.

Bảo tàng nhìn từ bên ngoài, tòa nhà màu vàng bên trái chính là nơi làm việc của nhân viên bảo tàng. 

Bảo tàng nhìn từ bên ngoài, tòa nhà màu vàng bên trái chính là nơi làm việc của nhân viên bảo tàng.

Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ chính là đứa con tinh thần của Tổ Sử Phụ nữ Nam bộ với ý nghĩa muốn truyền tải những truyền thống tốt đẹp, giữ gìn và giáo dục lòng yêu nước của Phụ nữ Việt Nam cho các thế hệ mai sau.

Lưu trữ 

Với diện tích sử dụng 5.410,5m2, hội trường với sức chứa gần 1.000 người và kho bảo quản trên 700m2; bảo tàng hiện đang quản lý hơn 31.360 hiện vật từ hiện vật khối cho đến phim ảnh, tài liệu khoa học,…. Các hiện vật được chia thành hơn 20 bộ sưu tập theo chủ đề và chất liệu, trong đó còn có những hiện vật quý hiếm.

Một góc bộ sưu tập về trang phục  của phụ nữ Nam bộ

Một góc bộ sưu tập về trang phục  của phụ nữ Nam bộ.

Khi đến với bảo tàng, khách tham quan có thể cảm nhận được tư tưởng chủ đạo xuyên suốt trong 11 chủ đề cố định tại đây chính là thể hiện về truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước của phụ nữ Việt Nam mà đặc biệt là vai trò của phụ nữ Nam bộ trong việc góp phần gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa dân tộc. 

Mẹ Việt Nam anh hùng – những người chịu mất mát to lớn nhất vì chiến tranh

Mẹ Việt Nam anh hùng – những người chịu mất mát to lớn nhất vì chiến tranh.

Bảo tàng tổ chức những chuyên đề định kỳ hoặc lưu động những chủ đề từ “Tư liệu về cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng” cho đến “Gian bếp người Việt vùng Nam bộ” để tôn lên giá trị đẹp của phụ nữ từ thời xa xưa đến nay.

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam có đóng góp rất lớn trong việc truyền bá nét đẹp phụ nữ Nam bộ. Quá trình sưu tầm, nghiên cứu đã biên soạn và cho xuất bản 30 đầu sách về phụ nữ miền Nam. Nổi bật nhất là quyển “Phụ nữ Nam bộ thành đồng” tổng kết phong trào đấu tranh của phụ nữ Nam bộ.

Phụ nữ Nam bộ trong chiến tranh 

Phụ nữ Nam bộ trong chiến tranh.

Dịch vụ

Đến với bảo tàng, du khách sẽ được tham quan miễn phí tất cả các ngày trong tuần (kể cả Lễ, Tết) mà không cần đăng ký trước. Ngoài ra, du khách cũng có thể tham gia các chương trình có giải thưởng hàng tháng được bảo tàng đề ra,….

Thông tin thêm

Địa chỉ: 202 đường Võ Thị Sáu, Phường 7, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

Thời gian mở cửa

  • Sáng: 08:00 – 11:30
  • Chiều: 13:30 – 17:30

Bảo tàng miễn phí vé tham quan.

Khi du lịch đến với thành phố Hồ Chí Minh, các bạn hãy chắc chắn dành cho mình một chút thời gian để ghé qua bảo tàng Phụ nữ Nam bộ. Cùng tìm hiểu những giây phút lịch sử hào hùng nhất của các Mẹ, các chị, những người đã dành trọn hết cả cuộc đời mình cho dân tộc, một thời “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh” đến “còn cái lai quần cũng đánh”. Đừng quên ghé qua các bảo tàng khác tàng khác tại Thành phố Hồ Chí Minh như Bảo tàng Mỹ thuật, Bảo tàng Tôn Đức Thắng.v.v.. Chắc chắn đây sẽ là những trải nghiệm rất thú vị đấy.

Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ
5 (100%) 1 Đánh giá