An error has occurred

Bảo tàng Tôn Đức Thắng

Bảo tàng Tôn Đức Thắng

Với người dân Việt Nam nói chung và người dân thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, bảo tàng Tôn Đức Thắng là một nơi mang ý nghĩa quan trọng bởi đây là nơi trưng bày đầy đủ nhất những hiện vật, tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Tôn – người con ưu tú của nhân dân miền Nam; là một nơi khó lòng bỏ qua khi du lịch tại thành phố Hồ Chí Minh.

Giới thiệu về bảo tàng

Bảo tàng Tôn Đức Thắng được thành lập nhân kỷ niệm lần thứ 100 ngày sinh của Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/08/1888 – 20/08/1988), được cải tạo và xây dựng thêm từ tư dinh của Trần Thiện Khiêm, Thủ tướng chính quyền Việt Nam Cộng hòa. Ban đầu, bảo tàng có tên là “Nhà trưng bày cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Tôn Đức Thắng” và hai năm sau được đổi tên thành “Bảo tàng Tôn Đức Thắng”.

Chân dung Bác Tôn

Chân dung Bác Tôn Đức Thắng. 

Tọa lạc ngay trên con đường cũng mang tên Tôn Đức Thắng, Bảo tàng Tôn Đức Thắng được xem như nằm ở một vị trí khá là đắc địa khi đối diện chính là hãng tàu Ba Son. Nơi người thanh niên Tôn Đức Thắng từng làm việc và tổ chức những cuộc biểu tình của công nhân.

Ba Son – Nơi tổ chức Công hội được thành lập

Ba Son – Nơi tổ chức Công hội được thành lập.

Ngoài ra, bảo tàng còn mang một ý nghĩa khá đặc biệt bởi mỗi khi nhắc đến tên tuổi của Chủ tịch Tôn Đức Thắng thì mọi người dân đều sẽ nghĩ ngay đến phong trào đấu tranh của công nhân, nhân dân lao động Sài Gòn vào những năm đầu thế kỷ XX khi Đảng Cộng sản Việt Nam chưa ra đời.

Một góc Bảo tàng 

Bảo tàng Tôn Đức Thắng là một trong những bảo tàng hiếm hoi ở thành phố Hồ Chí Minh được xem là bảo tàng lưu niệm danh nhân. Nơi đây là nơi duy nhất trong cả nước giới thiệu khá đầy đủ và có hệ thống về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng thông qua 6 phòng trưng bày thường trực và 1 phòng trưng bày chủ đề ngắn hạn.   

Một góc trưng bày trong bảo tàng

Một góc trưng bày trong bảo tàng.

Phòng chuyên đề “Cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Tôn Đức Thắng” được trưng bày theo biên niên tiểu sử những mốc quan trọng trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Tôn Đức Thắng từ thời niên thiếu ở quê nhà An Giang cho đến khi trở thành Chủ tịch nước

Một góc chuyên đề “Cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Tôn Đức Thắng”

Một góc chuyên đề “Cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Tôn Đức Thắng”.

Lưu trữ

Đến với chuyên đề “Viên ngọc Côn Sơn”, du khách sẽ cảm nhận được sự khắc khổ, cố gắng sinh tồn nơi nhà tù Côn Đảo – địa ngục trần gian đối với bất kì một chiến sĩ cách mạng nào. “Hầm xay lúa” sẽ được tái hiện một cách sống động nhất về một địa ngục của địa ngục, nơi mà bọn thực dân dùng để giam cầm những người tù được xem là “bất trị” và “nguy hiểm”, trong đó có Bác Tôn.

“Hầm xay lúa” – Nơi tinh thần chiến đấu luôn sống mãi

“Hầm xay lúa” – Nơi tinh thần chiến đấu luôn sống mãi.

Với “Bác Tôn tại ATK – Việt Bắc”, thông qua mô hình nhà sàn và những vật dụng sinh hoạt hằng ngày của Chủ tịch Tôn Đức Thắng trong thời gian ở Việt Bắc, phòng trưng bày giúp người xem hiểu được vai trò quan trọng của Bác Tôn đối với cuộc kháng chiến trường kì của dân tộc tại cứ điểm quan trọng nhất – núi rừng Việt Bắc.

Mô hình nhà sàn – Nơi sinh hoạt chính của Bác Tôn ở Việt Bắc

Mô hình nhà sàn – Nơi sinh hoạt chính của Bác Tôn ở Việt Bắc.

“Cuộc sống đời thường của Chủ tịch Tôn Đức Thắng” là nơi lưu giữ những kỉ vật đời thường nhất của Bác Tôn. Đặc biệt nhất chính là bộ đồ nghề làm mộc và sửa xe, chắc chắn sẽ không làm du khách thất vọng.

Phòng chuyên đề “Cuộc sống đời thường của Chủ tịch Tôn Đức Thắng”

Phòng chuyên đề “Cuộc sống đời thường của Chủ tịch Tôn Đức Thắng”.

Thông tin thêm

Địa chỉ: Số 05, đường Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Thời gian mở cửa:

Các ngày trong tuần (trừ thứ 2)

Sáng: 7:30 đến 11: 30

Chiều: 13:30 đến 17:00

Bảo tàng miễn phí vé tham quan

Nếu đã đến với Bến Nhà Rồng – nơi được xem là lưu dấu của chủ tịch Hồ Chí Minh thì Bảo tàng Tôn Đức Thắng chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng, vậy nên hãy tìm ngay cho mình một tấm vé máy bay đến thành phố Hồ Chí Minh và thăm quan nơi này nhé.

Đánh giá bài viết này