An error has occurred

Tham quan Bến Nhà Rồng - Bảo Tàng Hồ Chí Minh

Bến Nhà Rồng

Nếu bạn là người thích tìm hiểu về lịch sử, Bến Nhà Rồng là nơi không thể bỏ qua khi muốn tìm chỗ tham quan tại trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh. Bến Nhà Rồng Thành phố Hồ Chí Minh hay còn gọi là Bảo tàng Hồ Chí Minh là một nơi có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng với con người Việt Nam. Nơi đây in dấu chân của vị chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, khi hãy còn là người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành. Nơi đây là nơi Người đã bước lên con tàu mang tên Amiral Latouche Tréville (Pháp) với sứ mạng cao cả tìm đường cứu nước.

Ý nghĩa lịch sử

Bến Nhà Rồng là di tích lịch sử gắn liền với sự kiện ngày 5/6/1911, cậu thanh niên mang tên Nguyễn Tất Thành, lấy tên là Văn Ba khởi hành từ Bến Nhà Rồng xuống con tàu Amiral Latouche Tréville của Pháp để xin làm phụ bếp, anh đã cùng với khoảng 72 thủy thủ bắt đầu cuộc hành trình đến các nơi khác nhau trên thế giới. Trong thâm tâm người con trai trẻ lúc ấy nung nấu những hoài bão to lớn hơn cả: Người ra đi tìm đường cứu nước. Những thông tin trong sổ lương và sổ thủy thủ của con tàu cho thấy, tháng 6/1911 lương làm việc của Bác chỉ là 50 phơ-răng Pháp, trong khi những người bồi Pháp với khối lượng công việc nhỏ hơn rất nhiều lại được lãnh cao hơn gấp 3 lần.

Trang phục của Bác vẫn còn được lưu giữ tại Bảo tàng

Trang phục của Bác vẫn còn được lưu giữ tại Bảo tàng

Vào những năm kháng chiến chống Pháp, Mĩ, Bến Nhà Rồng được nhân dân thành phố chọn làm địa điểm để tổ chức những cuộc biểu tình, mít tinh v.v. Để phản đối chính quyền thực dân và bọn tay sai. Đặc biệt,  vào ngày 13/5/1975, con tàu Sông Hồng đã cập để nối con đướng biển thông thương giữa 2 miền Nam-Bắc.

>> Xem thêm: Green Noen Củ Chi – địa điểm du lịch gần Sài Gòn lý tưởng cho hè này

Các hiện vật đang được lưu trữ tại Bến Nhà Rồng

Các hiện vật đang được lưu trữ tại Bến Nhà Rồng

Lưu trữ

Bến Nhà Rồng là một minh chứng lịch sự, là nơi lưu truyền rất nhiều các tư liệu hiện vật, quý giá. Cụ thể, bảo tàng hiện đang lưu giữ, trưng bày khoảng 11.372 tư liệu, hiện vật cùng với khoảng 3.300 đầu sách với chuyên đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các hiện vật được tổ chức trưng bày ở nhiều không gian khác nhau tạo sự hứng thú cho khách tham quan. Nơi đây giúp mọi người hiệu rõ hơn về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của vị lãnh tụ thiên tài của tổ quốc, người cha già kính yêu của dân tộc.

Bên trong khu trưng bày với nhiều tư liệu, hiện vật về Bác

Bên trong khu trưng bày với nhiều tư liệu, hiện vật về Bác

Vị trí và kiến trúc

Bến Nhà Rồng nằm bên con sông Sài Gòn, gần khu vực cầu Khánh Hội, thuộc địa phận quận 4. Ban đầu là một thương cảng sầm uất được xây dựng từ năm 1892, thương cảng này nằm trên con sông ở Sài Gòn. Khoảng 2 năm sau, ngôi nhà Rồng được xây dựng. Đến năm 1975, ngôi nhà trở thành nơi lưu niệm Hồ Chí Minh.

Hình ảnh Bến Nhà Rồng thời xưa

Hình ảnh Bến Nhà Rồng thời xưa

Tòa nhà nổi bật với cột cờ Thủ Ngữ và kiến trúc  nhà Rồng theo kiểu “lưỡng long chầu nguyệt” – chỉ hình ảnh đôi rồng hướng về phía mặt trăng. Đây là kiến trúc tiêu biểu của nước ta thời xưa, biểu tượng cho sức mạnh tâm linh hòa quyện với những giá trị nhân văn, phản ảnh trí tuệ của những nền văn minh cổ xưa. Bến Nhà Rồng đến nay vẫn giữ nguyên mình kiến trúc cổ xưa, uy nghi hùng dũng từ xưa đến giờ mà không có một tòa cao ốc nào xung quanh có thể làm lu mờ được.

Bến Nhà Rồng đón tiếp nhiều lượt khách trong và ngoài nước đến viếng thăm

Bến Nhà Rồng đón tiếp nhiều lượt khách trong và ngoài nước đến viếng thăm

Giờ tham quan Bến Nhà Rồng

Tọa lạc tại địa chỉ Số 1 Nguyễn Tất Thành, phường 12, Quận 4, gần đây có rất nhiều khách sạn đẹp và nổi tiếng tại Thành Phố Hồ Chí Minh cho du khách tham quan và nghỉ ngơi. Giờ mở cửa cho phép khách vào tham quan bến Nhà Rồng là từ thứ Ba đến Chủ nhật, giờ từ 7g30 – 11g30 và 13g30 – 17g00.  Giá vé là 2,000 đồng cho 1 khách. Miễn phí nếu bạn là học sinh, sinh viên. Nếu có dip, hãy chọn cho mình một vé máy bay du lịch đến Việt Nam để ghé thăm bảo tàng lịch sử nổi tiếng này nhé.

 

 

Bến Nhà Rồng
5 (100%) 4 Đánh giá