An error has occurred

Chùa Bà Thiên Hậu

Chùa bà Thiên Hậu

Chùa bà Thiên Hậu được xem là ngôi chùa cổ nhất ở Sài Gòn, thu hút rất nhiều các phật tử cũng như du khách viếng thăm vào ngày rằm và mùng một hàng tháng.

Vị trí 

Chùa Bà Thiên Hậu tọa lạc tại số 710 Nguyễn Trãi, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh. Chùa được xây dựng ngay khu tập trung sinh sống của người Hoa tại Sài Gòn.

Quang cảnh tại chùa

Quang cảnh tại chùa.

Lịch sử hình thành

Ngoài tên gọi theo người Việt là Chùa Bà Thiên Hậu (Chùa bà Chợ Lớn) thì nơi đây còn có tên khác là Phò Miếu (tức miếu Bà) theo cách gọi của người Hoa. Và do bên cạnh có Tuệ Thành Hội Quán của người quảng đông nên chùa còn được gọi với tên Tuệ Thành Hội Quán.

Vào năm 7 tháng 1 năm 1993 Chùa Bà được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia

Sự tích bà Thiên Hậu

Vị thần được thờ trong chùa có tên là Lâm Mặc Nương (Thiên Hậu Thánh Mẫu) là người Bổ Dương (Phước Kiến) sống vào thời vua Tống Nhân Tông. 11 tuổi bà theo tu Đạo giáo. Tương truyền một lần cha và hai anh của bà chở muốn trên sông đến Giang Tây thì gặp bão, tuy bà đang ở cùng mẹ nhưng đã xuất thần đến cứu người thân mình. Hai tay bà với được anh, răng bà ngặm chặt vệt áo của cha mình, nhưng khi nghe mẹ gọi, bà buộc phải trả lời nên chỉ cứu được hai anh. 

Tượng Bà được thờ phụng trong chùa

Tượng Bà được thờ phụng trong chùa.

Năm canh dần (1110) nhà Tống phong cho bà là “Thiên Hậu Thánh Mẫu” và sau này khi thuyền bè gặp nạn mọi người đều gọi vái đến bà. 

Kiến trúc

Ngôi chùa nổi tiếng với kiến trúc độc đáo, xây dựng theo hình ấn đặc trưng của Trung Quốc. Là tổ hợp của 4 ngôi nhà liên kết thành chữ “khẩu” hoặc chữ “quốc”, 3 dãy nhà ở giữa hợp thành tiền điện, trung điện, và hậu diện. Ở giữa các dãy nhà là khoảng trống giếng trời (thiên tỉnh) giúp không gian thoáng đãng hơn. 

Chính điện thờ bà Thiên Hậu

Chính điện thờ bà Thiên Hậu.

Các hình ảnh cây cối, hoa lá, chim thú, câu đố hay hoành phi được trang trí khắp các dãy nhà. Trên nóc chùa, các mái hiên được gắn các tượng tròn, phù điêu bằng gốm.

Những phù điêu, tượng tròn trang trí trên mái hiên và nóc chùa

Những phù điêu, tượng tròn trang trí trên mái hiên và nóc chùa.

Cổ vật quý

Tại đây hiện tại còn lưu giữ 2 đại đồng chung niên hiệu Vua Càn Long (1796) và Đạo Quang (1830). Còn có tượng Bát Tiên và tướng lịnh của D’Ariès vào năm 1860 cấm các binh sĩ Pháp và Y-Pha-Nho phá phách được đặt tại chính điện. Ngoài ra chùa còn có khoảng 400 đồ cổ, đều được gia công tỉ mỉ, tinh xảo.

Bộ lư lớn niên hiệu Quang Tự thứ 12

Bộ lư lớn niên hiệu Quang Tự thứ 12.

Giá trị

Qua sự tích kể về bà Thiên Hậu ta đề cao tính hiếu thảo đức hạnh của bà khi xả thân cứu lấy cha và anh. Ngoài ra chùa Bà còn là một phần tâm linh của bao người Hoa khi mưu sinh lập nghiệp trên đất khách. 

Dòng người tấp nập viếng chùa vào các ngày mùng một và rằm hàng tháng. 

Dòng người tấp nập viếng chùa vào các ngày mùng một và rằm hàng tháng.

Chùa Bà Thiên Hậu là nơi có lịch sử lâu đời nhất của người Hoa tại Sài Gòn, không những là nơi đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của đông đảo người dân sinh sống tại khu vực mà còn là điểm đến của du khách trong và ngoài nước đến Sài Gòn tham quan và tìm hiểu về văn hóa của người Hoa nói riêng và Việt Nam nói chung. 

Chùa bà Thiên Hậu
5 (100%) 1 Đánh giá