An error has occurred

Chùa Ngọc Hoàng

Chùa Ngọc Hoàng

Ai cũng bảo Sài Gòn nhộn nhịp nhất là những khu trung tâm mua sắm, nơi có khu vui chơi sầm uất. Nhưng khi bạn tìm đến du lịch về văn hóa tín ngưỡng thì cũng không kém cõi đâu nhé! Ở tại Sài Gòn có một ngôi chùa mà người ta thường gọi đó là chùa Ngọc Hoàng ( hay Phước Hải Tự). Nó là 1 trong những nơi du lịch về tâm linh khá nổi tiếng và đặc biệt hơn khi tổng thống Obama đặt chân đến ngôi chùa này đã làm điên đảo đa số đại quần chúng cũng như khách du lịch các nơi trên thế giới cũng tò mò không ít về ngôi chùa này.

Vị trí

Chùa Ngọc Hoàng tọa lạc tại số 73 Mạc Thị Lựu , Quận 1, TP.HCM.

Lịch sử

Ngày xưa, Lưu Minh vs pháp danh là Lưu Đạo Nguyên đã xây dựng ngôi chùa này vào đầu thế kỉ 20. Ông là người giữ đạo Minh lưu và lập chí để lật đổ chính quyền Mãn Thanh nên khi xây dựng lên ngôi chùa, bề ngoài là để thờ phụng Ngọc Hoàng thượng đế nhưng bên trong cũng là nơi họp hội kín đáo cho những người lập chí giống như Lưu Minh.

Nhưng cho đến năm 1982, ngôi chùa này đã thuộc về hội Phật Giáo Việt Nam và người tiếp quản ngôi chùa đó là hòa thượng Thích Vĩnh Khương. Và đến 1984, chùa được đổi tên thành “Phước Hải Tự” và từ đấy ngôi chùa có đến 2 tên gọi khác nhau.

Kiến trúc

Vì đây là ngồi đền cổ được xây dựng theo kiểu Trung Hoa nên khi nhìn từ cổng là một màu sáng làm nổi bật gượng mặt của đền thờ.

Quan cảnh đền thờ với không khí thoáng đãng

Quan cảnh đền thờ với không khí thoáng đãng

Càng vào trong chánh điện chúng ta càng thấy hơi sầm tối lại bởi những cây cột đình to tướng được đặt ngay cửa chánh điện. Tông màu nâu đen, càng bước vào càng rõ hơn những nét điêu khắc điêu luyện của người làm kiến trúc nơi đây.

Cổng chánh điện nhìn vào với cảm giác đầy sự bí ẩn.

Cổng chánh điện nhìn vào với cảm giác đầy sự bí ẩn.

Một góc ảnh được các thợ mĩ thuật gò đẽo chi tiết là những hàng loạt những  hình ảnh mang những câu chuyện, các mãng liễng đối được đan liền với nét điêu khắc thật tinh xảo.

một trong số những công trình kiến trúc được trạm khắc chi tiết bên trong đền.

Một trong số những công trình kiến trúc được trạm khắc chi tiết bên trong đền.

Ở tòa chánh điện là nơi để thờ Ngọc Hoàng thờ Phật và các chư thần. Những pho tượng được chạm khắc rất sắc sảo từ đường nét trên gương mặt đến sắc thái thể hiện trên gương mặt của các vị thần.

Sự tín ngưỡng của dân địa phương

Đặc biệt tại Chùa Ngọc Hoàng được rất nhiều lòng tin của các bà mẹ vì ngoài thờ Ngọc Hoàng còn có thờ Kim Hoa Thánh Mẫu, người được xem như vị thần “ ban con” đến cho những cặp vợ chồng hiếm muộn hay những người khó khăn trong việc sinh nở hay những ước nguyện ban bình an cho trẻ vừa chào đời.

Đền Thờ Kim Hoa Thánh Mẫu. Nơi cầu nguyện cho mẹ tròn con vuông

Đền Thờ Kim Hoa Thánh Mẫu. Nơi cầu nguyện cho mẹ tròn con vuông

Người dân và khách du lịch tập trung đông đúc tại chánh điện để cầu bình an, cầu tài lộc nhất là những độ tháng giêng, lễ Phật Đảng hay nhân ngày mà dân gian thường gọi là “Vía Ngọc Hoàng“

Chánh điện với nhiều vị thần linh khác nhau.

Chánh điện với nhiều vị thần linh khác nhau.

Nơi đây, chẳng những việc cầu bình an cho chính bản thân mỗi người mà còn là nơi để tích đức hay việc phóng sinh tại nơi này cũng là một việc làm tốt để chúng ta có thể làm giảm đi những tội lỗi của kiếp người. Từ việc phóng sinh tích đức, mọi người đã tạo nên một bầu không khí sinh động khi có hình ảnh bơi lội của sinh vật dưới nước như ca, ba ba.

Hồ phóng sinh với nhiều sinh vật dưới nước.

Hồ phóng sinh với nhiều sinh vật dưới nước.

Qua những hình ảnh cực kì sinh động tại Chùa Ngọc Hoàng, chúng ta thấy được một nền văn hóa đậm nét dân gian của người dân Việt Nam. Họ tin vào điều kì diệu và tin cả những sự thật xung quanh 

Thu hút khách du lịch

Ngoài nơi thờ phụng, khách du lịch có khu vực để ngồi nghỉ chân. Với hàng dọc những cây xanh vừa cao vừa to lẫn vào đó là những tia nắng xen qua kẽ lá trông thật thanh nhàn và rất thoải mái để tận hưởng khí trời.

Khi du lich tại Hồ Chí Minh, đến với những nơi thờ phụng hay những đền thờ nổi tiếng đã có lịch sử từ ngàn đời luôn là nơi để lại rất nhiều nét riêng độc đáo về bản sắc văn hóa dân tộc – con người Việt Nam . Qua đó, càng thấy được thẩm mỹ về tín ngưỡng của con người Việt Nam cũng rất văn minh và tinh tế.
Với những lòng tin cùng với sự thăng tiến về một nền văn hóa phát triển của du lịch đất Việt mà cộng đồng giáo hội nói chung cũng như những tấm lòng của con người Việt đã gom góp và xây dựng các công trình du lịch ngày một đẹp và thu hút. 

Khi đến với Sài Gòn, hãy ghé thăm Chùa Ngọc Hoàng hay còn gọi là Phước Hải Tự để trải nghiệm nhiều hơn về nét văn hóa tinh túy của dân tộc Việt nhé!

Đánh giá bài viết này