An error has occurred

Địa đạo củ chi – khu di tích lịch sử có một không hai

Địa đạo củ chi – khu di tích lịch sử có một không hai

Địa đạo Củ Chi đã đi sâu vào lòng người như một chứng tích chiến tranh oanh liệt trong thời kỳ chiến tranh chống giặc. Nơi đây có thể xem là một địa danh nổi tiếng ở thế giới bởi đây là một kỳ quan độc đáo có một không hai với các đường hầm sâu trong lòng đất với chiều dài khoảng 250km.

Tổng quan về Địa Đạo Củ Chi

Khả năng của con người là vô hạn, đặc biệt là khi con người lâm vào hoàn cảnh khốn khổ trong chiến tranh. Mấy ai tin được rằng sâu trong lòng đất ấy lại có một hệ thống kiến trúc liên hoàn dẫn đến nhiều nơi như phòng hội họp, phòng quân y, kho cất giấu lương thực v.v.. 

Nhờ vào hệ thống đường hầm, công sự, các chiến sĩ Củ Chi đã chiến đấu rất anh dũng và lập nên bao chiến công hiển hách.

Hình ảnh mô phỏng các chiến sĩ trong phòng họp dưới lòng đất

Hình ảnh mô phỏng các chiến sĩ trong phòng họp dưới lòng đất

Về quy mô, hệ thống địa đạo Củ Chi có 3 tầng sâu trong mặt đất. Tầng thứ nhất cách mặt đất 3m chống được đạn pháo và sức nặng của xe tăng. Tầng thứ hai cách mặt đất 5m, chống được bom loại nhỏ. Tầng thứ ba cách mặt đất khoảng 8-10m, chống được các cuộc đột kích lớn của quân địch. 

Mô hình cát thể hiện các tầng sâu trong lòng đất

Mô hình cát thể hiện các tầng sâu trong lòng đất

Địa đạo Củ Chi cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 70km. Năm 2015, Địa đạo Củ Chi đón nhận danh hiệu Anh Hùng Lao Động do có thành tích xuất sắc trong lao động sáng tạo. Năm 2016 khu di tích lịch sử đón nhận bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt.

Lịch sử hình thành

Trong những năm từ 1945-1954, các chiến sĩ được người dân che chắn bảo vệ trốn trong các căn hầm bí mật. Các căn hầm được xây dựng theo nhiều cách nhưng chủ yếu là nằm sâu trong lòng đất. 

Ban ngày, người cán bộ sinh hoạt trong lòng đất, khi đêm đến, những người chiến sĩ mới ra khỏi căn hầm đi hoạt động. Nhược điểm của những căn hầm lúc này là dễ bị phát hiện, quân địch dễ khống chế vì lực lượng của chúng khá đông. Chính vì thế, các chiến sĩ và người dân quyết định kéo dài căn hầm và dẫn đến nhiều lối khác nhau để dễ dàng phân toả trong trường hợp kẻ địch tấn công. 

Một lối đi của đường hầm

Một lối đi của đường hầm

Ban đầu những căn hầm chỉ là nơi trú ẩn nhưng đến sau này, Địa đạo củ chi trở thành nơi sinh hoạt và sinh sống an toàn của các chiến sĩ. 

Các địa điểm du lịch tại Địa đạo Củ Chi

  •  Đền bến dược

Giá vé vào cổng: 

20.000/ người Việt Nam

80.000/ người nước ngoài

Nơi tưởng nhớ các anh hùng dân tộc đã hy sinh tại Củ Chi

Nơi tưởng nhớ các anh hùng dân tộc đã hy sinh tại Củ Chi

Khi đến đây, bạn có thể chiêm ngưỡng cổng Tam Quan, nhà văn bia, tháp 9 tầng. Đây là nơi tưởng nhớ các anh hùng dân tộc đã hi sinh tại chiến trường Củ Chi.

  • Hầm địa đạo Củ Chi

Đây là một trải nghiệm chắc chắn không thể bỏ sót khi đến đây. Bởi bạn sẽ được tận mắt chứng kiến con đường hầm chiến tranh lịch sử nổi tiếng Việt Nam và khắp thế giới này. Du khách sẽ được tham quan 2 tầng của hầm với chiều dài khoảng 120m. 

Một du khách đang chuẩn bị xuống hầm

Một du khách đang chuẩn bị xuống hầm

Một điểm thú vị khác khi tham quan hầm, du khách sẽ được thưởng thức miễn phí món củ mài sắn chấm muối vừng và uống nước miễn phí bên bếp Hoàng Cầm. 

  • Khu bắn súng Địa đạo Củ Chi

Đây là khu vui chơi được nhiều người ưa chuộng khi đến tham quan Củ Chi. Du khách sẽ có dịp được trải nghiệm cảm giác bắn súng thực thụ khi tham gia trò chơi này. 

Phí tham gia dịch vụ: 50.000/60 phút 

Giá cho mỗi viên đạn: 3.000/ viên 

Du khách rất thích thú với trò chơi này

Du khách rất thích thú với trò chơi này

Còn rất nhiều nơi tại Củ Chi cho du khách tham quan. Do vậy, khi có dịp du lịch đến Thành phố Hồ Chí Minh hãy trải nghiệm và khám phá những điều thú vị tại vùng đất thép của Việt Nam này nhé. 

Địa đạo củ chi – khu di tích lịch sử có một không hai
5 (100%) 1 Đánh giá

Tổng quan

Xem tiếp