An error has occurred

Nhà Thờ Đức Bà - Công trình kiến trúc độc đáo tại Sài Gòn

Nhà Thờ Đức Bà

Nhà thờ Đức Bà được xây dựng cách đây 140 năm về trước. Là điểm du lịch thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước ghé thăm hàng năm. Nhà thờ nổi tiếng là một trong những công trình kiến trúc độc đáo tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tên chính thức của nhà thờ là Nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn và là nhà thờ chính toà của Tổng Giáo Phận Thành phố Hồ Chí Minh.

Lịch sử hình thành

Nhà thờ được xây dựng trong 3 năm do giám mục Isidore Colombert đặt viên đá đầu tiên. Vào ngày Lễ Phục Sinh – ngày 11 tháng 4 năm 1880, nhà thờ chính thức được khánh thành. Ban đầu, Nhà Thờ Đức Bà có tên là Nhà Thờ Nhà Nước vì do Pháp bỏ tiền xây dựng và quản lý. 

Năm 1895, nhà thờ xây thêm hai tháp chuông, mỗi tháp cao 57.6m. Trên đỉnh tháp có đính một cây thánh giá cao 3.5m, ngang 2m, nặng 600kg. 

Vẻ cổ kính vẫn còn vẹn nguyên cho đến ngày nay.

Vẻ cổ kính vẫn còn vẹn nguyên cho đến ngày nay.

Tượng Đức Mẹ Hoà Bình đã được đặt tạc bằng một loại đá cẩm thạch trắng Carrara của Ý. Tượng được tạc tại Pietrasanta gần thành phố Roma của nước Ý. Tượng được vận chuyển bằng hải cảng và đến Sài Gòn vào ngày 15 tháng 2 năm 1959.

Ngày nay, Quảng Trường chính là nơi đặt tượng của Đức Mẹ Đồng Trinh, tương truyền đã chảy nước mắt vào nhiều ngày trong năm 2005. 

Tượng Đức Mẹ Hòa Bình đứng trước cổng chính của nhà thờ.

Tượng Đức Mẹ Hòa Bình đứng trước cổng chính của nhà thờ.

Công trình kiến trúc độc đáo

Toàn bộ vật liệu xây dựng từ ốc vít, xi măng, gạch đá đều được nhập từ Pháp sang bằng đường biển. Công trình được xây dựng bằng một loại gạch đặc biệt, không tô trát, không bám bụi rêu và đến nay vẫn giữ được màu hồng tươi.

Màu gạch vẫn giữ đúng nguyên bản theo thời gian.

Màu gạch vẫn giữ đúng nguyên bản theo thời gian.

Toàn bộ thánh đường có 56 ô cửa kính màu cũng được nhập khẩu toàn bộ từ bên Pháp. 56 bật cửa kính này mô tả các nhân vật hoặc sự kiện trong Thánh Kinh. Các ô kính màu có nhiều màu sắc tinh tế tạo thành một hình ảnh rất nguy nga. 

Nhà thờ có tất cả sáu chuông gồm sáu âm, bộ chuông này được chế tạo từ Pháp và mang qua Sài Gòn vào năm 1879. Trên mặt các quả chuông đều có khắc những hoạ tiết rất tinh xảo. Tổng trọng lượng bộ chuông nặng khoảng 27 tấn và được điều khiển bằng điện từ bên dưới. 

Nét đẹp nguy nga lộng lẫy bên trong nhà thờ.

Nét đẹp nguy nga lộng lẫy bên trong nhà thờ.

Khi đến tham quan nhà thờ, hãy dành thời gian chiêm ngưỡng nội thất bên trong nhà thờ. Nội thất của thánh đường đơn giản nhưng vẫn toát lên được vẻ sang trọng cổ kính, mang lại cảm giác bình yên cho du khách đến thăm quan. Sau đó, di chuyển đến cổng chính đối diện với quảng trường. Nơi đây là nơi lý tưởng để lấy góc ảnh đẹp nhất của nhà thờ và hai tháp chuông. 

Các địa điểm vui chơi gần Nhà Thờ Đức Bà 

Bên hông Nhà thờ là Công Viên 30/04 hay còn gọi là Cà Phê Bệt. Việc thưởng thức một ly cà phê theo cách độc đáo của người dân Sài Gòn sẽ khiến bạn say mê nơi đây đấy. 

Cà phê bệt là nơi hội tụ đông đảo các bạn trẻ tại Sài Gòn

Cà phê bệt là nơi hội tụ đông đảo các bạn trẻ tại Sài Gòn

Ngoài ra, chúng ta có thể kết hợp thăm quan Nhà Thờ Đức Bà với Bưu Điện Thành Phố, Chợ Bến Thành, Bến Nhà Rồng, Thảo Cầm Viên hay các trung tâm thương mại nổi tiếng như Diamond Plaza, Vincom v.v…Tất cả đều không quá xa, chỉ cách nhau từ 5-20 phút để di chuyển. 

Thời gian hoạt động

Nhà Thờ Đức Bà mở cửa đón khách tham quan mỗi ngày. Đối với các ngày lễ thường từ thứ 2 đến thứ 7, Thánh lễ thường diễn ra vào lúc 5g30 sáng và 17g00 chiều. Ngày Chủ Nhật có nhiều Thánh lễ hơn diễn ra vào các khung giờ: sáng 5g30 – 6g30 – 7g30 – 9g30, chiều 16g00 – 17g15 – 18g30. 

Với kiến trúc cổ xưa, độc đáo, Nhà Thờ đã trở thành một trong những biểu tượng du lịch tại Sài Gòn. Khi thăm quan Nhà Thờ bạn sẽ có những trải nghiệm hết sức thú vị và sẽ có những bức ảnh “sống ảo” để đời đấy nhé. Ngoài ra, các bạn trẻ có thể đến những khu vực xung quanh Nhà Thờ để tổ chức các hoạt động Team Building, thú vị, đừng bỏ qua điểm du lịch độc đáo này nhé. 

Đánh giá bài viết này