An error has occurred

Cẩm nang du lịch Thành phố Hồ Chí Minh

Thành Phố Hồ Chí Minh là một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục quan trọng bậc nhất tại đất nước Việt Nam. Thành phố là sự đại diện cho sức trẻ và hiện đại nhưng sâu trong lòng thành phố là chứa đựng rất nhiều văn hóa lịch sử được kết tinh từ nhiều nền văn hóa khác nhau trong quá trình hình thành nên Trung Tâm Sài Gòn.

Du khách khi du lịch đến Việt Nam ai ai cũng muốn ghé thăm Trung Tâm Sài Gòn để chiêm ngưỡng một thành phố trẻ đang vươn lên phát triển về mọi mặt. Bài viết giới thiệu về du lịch Thành Phố Hồ Chí Minh sẽ hệ thống lại những thông tin bổ ích cho tour du lịch khám phá Sài Gòn của du khách.

Đặc biệt là ngành du lịch phát triển vượt bậc với các trung tâm thương mại, những khu chợ sầm uất, các dịch vụ vui chơi giải trí liên tục được mở ra nhằm thu hút khách du lịch từ mọi nơi đến du lịch Thành Phố Hồ Chí Minh.

  • Diện tích:  2.095,06 km2
  • Dân số: 7.981.900 người (thống kê năm 2014)
  • Vị trí địa lý: Thành phố Hồ Chí Minh có toạ độ 10°10′ – 10°38′ Bắc và 106°22′ – 106°54′ Đông, phía Bắc giáp tỉnh Bình Dương, Tây Bắc giáp tỉnh Tây Ninh, Đông và Đông Bắc giáp tỉnh Đồng Nai, Đông Nam giáp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây và Tây Nam giáp tỉnh Long An và Tiền Giang.
  • Phân chia khu vực hành chính: 19 quận và 5 huyện

1. Lịch sử hình thành Sài Gòn

Từ ngày 30/04/1975, Chính quyền Việt Nam cộng hòa được hợp nhất thành một đơn vị hành chính gọi là thành phố Sài Gòn – Gia Định. Ngày 02/07/1976 Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam thống nhất quyết định đổi tên nước thành Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, đồng thời đổi tên thành phố Sài Gòn – Gia Định thành “Thành phố Hồ Chí Minh“, theo tên của chủ tịch nước đầu tiên, Hồ Chí Minh.

Khi công cuộc Đổi mới toàn diện 1986 bắt đầu, Thành phố Hồ Chí Minh đứng ở vị trí tiên phong và trở thành đầu tàu thu hút vốn, công nghệ và đầu tư nước ngoài. Với sự phát triển mạnh mẽ về hạ tầng và cởi trói về cơ chế thương mại, mậu dịch, Thành phố ngày càng khẳng định là đầu tàu kinh tế của Việt Nam và đạt nhiều chỉ số và thành tựu phát triển kinh tế khá ấn tượng.

Sài gòn xưa với những bảng hiệu nổi bật

Sài gòn xưa với những bảng hiệu nổi bật

2. Khí hậu và thời tiết của Sài Gòn

Việt Nam nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, gần khu vực xích đạo. Thành phố Hồ Chí Minh không có bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông mà chỉ có hai mùa: Mưa và Nắng. Nắng thì không quá gắt, mưa thì chợt đến rồi lại chóng đi cho nên thời điểm nào cũng là mùa du lịch Hồ Chí Minh.

3. Kinh tế Thành Phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh là nơi hoạt động kinh tế năng động nhất, đi đầu trong cả nước về tốc độ tăng trưởng kinh tế. Thành phố có một hệ thống chợ, các trung tâm mua sắm đa dạng như Chợ Bến Thành, Chợ Bình Tây, Diamond Plaza, Bitexco v.v..

Chợ Bến Thành - biểu tượng của Sài Gòn

Chợ Bến Thành – biểu tượng của Sài Gòn

4. Du lịch Thành Phố Hồ Chí Minh

Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh với nhiều địa điểm đa dạng với hệ thống các viện bảo tàng lịch sử, hệ thống văn hóa tín ngưỡng mang nhiều dấu ấn văn hóa khác nhau như Chùa, Nhà Thờ. Ngoài ra, Sài Gòn còn có nhiều công trình kiến trúc đẹp như Bưu điện Thành Phố, Nhà hát Thành Phố, Bến Nhà Rồng. Các khu vực ngoài trung tâm như Địa đạo Củ Chi, Rừng Vàm Sát Cần Giờ v.v chắc chắn sẽ để lại một kỉ niệm khó quên cho du khách khi dừng chân tại Thành Phố Hồ Chí Minh.

Bưu điện Thành phố - địa điểm tham quan nổi tiếng cho du khách

Bưu điện Thành phố – địa điểm tham quan nổi tiếng cho du khách

5. Hệ thống giao thông tại Sài Gòn

Nhờ vào điền kiện thiên nhiên thuận lợi, Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đầu mối giao thông quan trọng của Việt Nam nói riêng và khu vực Đông Nam Á nói chung.

  • Đường bộ

Hiện nay, Thành Phố vừa hoàn thành hai đường cao tốc chính, Đường cao tốc Thành Phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây và Đường cao tốc Thành Phố Hồ Chí Minh – Trung Lương. Nhờ vào các con đường cao tốc này giúp cho hệ thống lưu thông trên đường nhanh và an toàn hơn kèm theo đó ngành du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận khác phát triển hơn. Thành phố có hai bến xe chủ yếu đi các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, Đồng Bằng Sông Cửu Longbến xe Miền Đông và bến xe Miền Tây.

  • Đường Sắt

Trong thành phố có hai nhà ga chính: Sóng Thần và Sài Gòn. Mục tiêu của Ngành Đường sắt là trở thành một ngành vận tải hàng đầu của Việt Nam, đóng góp tích cực vào sự tăng truởng kinh tế của đất nước và hoà nhập với các Đường sắt trong khu vực Đông Nam Á.

  • Đường Thủy

Thành phố có khoảng 50 bến đò, phà nhằm phục vụ giao thông hành khách. Trong đó lớn nhất phải kể đến là Phà Cát Lái nối Quận 9 với tỉnh Đồng Nai.

Phà Cát Lái vừa cập bến

Phà Cát Lái vừa cập bến

Khu vực Thành phố Hồ Chí Minh có bốn cảng biển chính: Sài Gòn, Bến Nghé, Nhà Bè, Tân Cảng.

  • Đường Hàng Không

Sân bay cách trung tâm thành phố khoảng 5km, có tên gọi là Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất. Trong tương lai sân bay quốc tế sẽ được dời đến Long Thành nhằm tránh tình trạng quá tải hiện tại. Hiện có 43 hãng hàng không quốc tế khai thác chuyến bay đến sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Sân bay Tân Sơn Nhất vào buổi tối

Sân bay Tân Sơn Nhất vào buổi tối

  • Các phương tiện giao thông công cộng

Hiện nay thành phố có khoảng hơn 3000 xe buýt và 8000 taxi nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại cho người dân địa phương cũng như du khách. Song song đó, dự án tàu điện ngầm Thành phố Hồ Chí Minh cũng đang được tiến hành xây dựng. Dự kiến đến năm 2018, tuyến metro đầu tiên sẽ đi vào hoạt động.