An error has occurred

Trở về quá khứ ở quán cà phê Sài Gòn mang phong cách biệt động

Trở về quá khứ ở quán cà phê Sài Gòn mang phong cách biệt động

Cà phê là một trong những nét văn hóa rất riêng của Sài Gòn. Vì vậy mà không có gì làm lạ khi nơi đây lại phát triển nhiều loại hình thưởng thức cà phê đến vậy! Cà phê ngắm thú cưng, cà phê cho cá ăn hay cà phê trên cao,… tất cả đều xưa rồi vì giờ đây Sài Gòn còn có một quán cà phê mới hot hơn nhiều – quán cà phê mang phong cách biệt động Sài Gòn.

Quán cà phê phong cách biệt động Sài Gòn

Quán cà phê Sài Gòn mang phong cách biệt động được nhắc tới ở đây chính là quán cà phê Đỗ Phủ – cơm tấm Đại Hàn là một ngôi nhà cổ, nơi hoạt động của biệt động Sài Gòn với những hầm bí mật, vật dụng của một thời kháng chiến vẫn còn nguyên. Đến đây chắc chắn có nhiều thứ hay ho cho bạn khám phá đấy. Đặc biệt là những bạn yêu thích lịch sử thì lên đến đây ít nhất một lần đảm bảo không bao giờ hối hận!

Quán cà phê Đỗ Phủ – cơm tấm Đại Hàn

Quán cà phê Sài Gòn phong cách biệt động

Nơi ghi dấu lịch sử

Quán cà phê Sài Gòn mang phong cách biệt động này nằm trên đường Đặng Dung (phường Tân Định, quận 1) là di tích của lực lượng biệt động Sài Gòn. Căn nhà do vợ chồng ông bà Đỗ Miễn xây dựng từ những năm 40 của thế kỷ trước.

Chủ quán là ngườ có tình yêu thương với những người lính biệt động Sài Gòn

Trước năm 1975, nơi đây là một trong những cơ sở hoạt động bí mật của lực lượng biệt động Sài Gòn dưới sự quản lý của ông Trần Văn Lai (tức Năm Lai).  Thời kỳ ấy, ông Đỗ Miễn cùng vợ bán cơm tấm cho những người lính Đại Hàn (Hàn Quốc) sang tham chiến ở cuộc chiến tranh Việt Nam. Bên ngoài là quán ăn nhưng căn nhà thực chất là để nuôi giấu cán bộ; cất giữ, chuyển giao thư từ, tài liệu mật, tiền vàng, thuốc Tây… ra chiến khu.

Bên trong quán có rất nhiều hầm nổi

Sau năm 1975, quán cơm tấm vẫn hoạt động cho đến khi vợ chồng ông Đỗ Miễn qua đời. Đầu năm 2018, ông Trần Vũ Bình (con ông Trần Văn Lai) được gia đình ông Miễn giao quyền quản lý căn nhà để mở quán cà phê Sài Gòn ngay tại di tích.  Xuất phát từ tình yêu thương với những người lính biệt động Sài Gòn ông Trần Vũ Bình đã tự mày mò để phục dựng nguyên bản các căn hầm bí mật, từng hiện vật để làm di tích lịch sử kết hợp quán cà phê cho mọi người cũng như du khách du lịch Sài Gòn đến tham quan. Có thể nói đây không chỉ là một quán cà phê Sài Gòn độc đáo mà còn là một di tích lịch sử thiêng liêng để du khách đến khám phá.

Một góc hầm được tu sửa như cũ trong quán

Thưởng thức cà phê giữa trong gian đậm chất hoài cổ

Quán cà phê Sài Gòn phong cách biệt động có diện tích tầng trệt khoảng 50 m2 với nền gạch bông thời Pháp, đặt những bộ bàn ghế, tủ kính, vật dụng mà người Sài Gòn hay sử dụng trước năm 1975.

Bên trong quán có rất nhiều thứ đồ xa xưa

Bên trên là tầng lầu với sàn bẵng gỗ ván. Tầng lầu này cũng là một hầm nổi do ông Trần Văn Lai thiết kế trong vách tường. “Hầm này chung vách tường với nhà kế bên, sâu hơn 2 m, chiều rộng chỉ bằng tấm ván. Những thư từ mật, tài liệu, tiền vàng… được đặt trong các lon nhôm và cất giấu trong hầm nổi. Nếu đậy miếng ván lại thì không ai biết dưới đó là căn hầm”, anh Trần Trọng Nghĩa (cháu nội ông Trần Văn Lai) cho biết.

Chiếc máy may có tuổi đời hơn 50 năm

Cũng trên tầng lầu còn một hầm khác có chiều sâu 3 m, vừa đủ một người chui vào. Hầm này được xây dựng trong vòng một năm và ngụy trang bằng chiếc tủ gỗ. Khi phát hiện nguy hiểm, người trong nhà chui vào tủ, mở nắp hầm thoát thân ra con đường phía sau căn nhà.

Quanh quán cà phê Sài Gòn này là một số hốc để thư từ, tài liệu mật, vũ khí nhỏ… được nguy trang bằng gạch bông. Bên trên là đồ dùng sinh hoạt hàng ngày nên đối phương khó phát hiện được.  Khách khi vào quán đều được quản lý giới thiệu về căn nhà, các đồ vật và công năng của từng loại hầm, qua đó hiểu hơn về một thời kỳ lịch sử của đất nước.

Những chiếc ti vi, điện thoại, đồ trang trí… trong căn nhà cũng đặt đúng vị trí như cách đây cả nửa thế kỷ

>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch hcm / Những nét thú vị trong văn hóa cà phê ở Sài Gòn và Hà Nội

Không gian quán cà phê Sài Gòn mang sắc thái hoài cổ khi các vật dụng của căn nhà khi xưa đều còn nguyên vẹn. Ngoài ra, chủ quán cũng sưu tập thêm đồ dùng từ những người lính biệt động và một số nguồn khác.

Chiếc máy may có tuổi đời hơn 50 năm mà vợ chồng ông Đỗ Miễn từng sử dụng vẫn còn nguyên vẹn và được đặt ở đúng vị trí cũ. Những chiếc ti vi, điện thoại, đồ trang trí… trong căn nhà cũng đặt đúng vị trí như cách đây cả nửa thế kỷ.

Ngay cả ly tách, thìa, gạt tàn, dĩa… để pha chế cũng là những vật dụng mà người Sài Gòn một thời sử dụng

Ngay cả ly tách, thìa, gạt tàn, dĩa… để pha chế cũng là những vật dụng mà người Sài Gòn một thời sử dụng. “Sau quán cà phê này, những quán cà phê phong cách biệt động Sài Gòn cũng sẽ ra đời ở các điểm di tích còn lại. Tôi còn ấp ủ thực hiện kế hoạch xây dựng một tour du lịch chở khách đi khắp thành phố, đến các điểm di tích xem kỷ vật, hình ảnh bằng những chiếc xe cổ của cha”, ông Trần Vũ Bình chia sẻ.

Không chỉ được thưởng thức cà phê mà du khách đến đây còn được tìm hiểu thêm về lịch sử quả là tuyệt vời phải không nào! Dù không thích lịch sử thì bạn vẫn có thể đến quán cà phê Sài Gòn phong cách biệt động này nhâm nhi tách cà phê và mang về một bộ ảnh đúng chuẩn thời “ông bà anh” thì sao nhỉ?

Theo Dulichvietnam.com.vn

Trở về quá khứ ở quán cà phê Sài Gòn mang phong cách biệt động
5 (100%) 2 Đánh giá